ประสบการณ์เข้าแคมป์เทรล Hilltop Trail Running Camp

Hilltop Trail Running Camp #7ผู้ร่วมชะตากรรม เอ๊ย ผู้เข้าร่วมกิจกรรมถ่ายภาพร่วมกับโค้ชและผู้ช่วยโค้ชหลังผ่านมาสามเขา

เสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมาไปเป็นนักเรียนมาครับ เข้าแคมป์เทรลที่ชื่อว่า Hilltop Trail Running Camp ที่รีสอร์ต Hilltop Chalet ปากช่อง สาเหตุมาจากลงงานวิ่งเทรลครั้งล่าสุด (งาน CM6 ระยะ CM3) แล้วโดนคัตออฟอันเนื่องมาจากวิ่งดาวน์ฮิลไม่ได้ ทำให้ช่วงที่ควรจะเร่งเวลากลับทำไม่ได้ โดนตัดตัวเพราะเวลาเกินไปสามนาที พอรู้จุดอ่อนของตัวเองยังงี้ กลับมาก็เลยมาหาที่ซ้อมเนินเพื่อฝึกอัปฮิลดาวน์ฮิล แต่ก็ยังไม่ค่อยมั่นใจ

พอ fb เด้งโพสต์รับสมัครแคมป์นี้ขึ้นมาก็เลยกดไปดู เห็นสอนมาแล้วหกรุ่น กำลังจะเปิดรุ่นที่เจ็ด โค้ชที่มาสอนเป็นอดีตนักกีฬาทีมชาติ ชื่อ โค้ชเดี่ยว ปฏิการ เพชรศรีชา ซึ่งก็มีเพจสอนวิ่งที่ follow อยู่แล้ว ดูราคาก็ไม่แพง ตัดสินใจง่ายเลย

ใช้เงิน (ที่ไม่ค่อยมี) แก้ปัญหาสิวะงานนี้

สำหรับเครดิตโค้ชเดี่ยวเผื่อใครที่ยังไม่รู้จัก นอกจากจะได้เหรียญทองแดงซีเกมส์มาแล้ว แกยังเข้าที่หนึ่งจอมบึงมาราธอน ๒๐๑๕ เป็นแชมป์ตะนาวศรี ๖๐ ปี ๒๐๑๘ และแชมป์โคลัมเบีย ๕๐ ปี ๒๐๑๘ มาด้วย (นี่แค่ส่วนหนึ่ง) เรียกว่ามีดีกรีแชมป์ทั้งงานถนนงานเทรล คิดว่างานนี้ต้องได้ทางสว่างกลับมาแน่นอน อย่างน้อยก็เรื่องดาวน์ฮิลที่เป็นปัญหาอยู่นี่ล่ะ

Hilltop Trail Running Camp #7โค้ชอาร์ตสอนการวอร์มในวันแรก

ไปถึงแคมป์วันแรกนอกจากโค้ชเดี่ยวก็ยังมีโค้ชอาร์ต มโนชา มาเป็นผู้ช่วยโค้ชเดี่ยวอีกคน รวมกับพี่หมึก เจ้าของโปรเจ็กต์แคมป์นี้มาช่วยดูแล สอนกันตั้งแต่การวอร์ม (สอนโคตรละเอียด วอร์มเสร็จก็เหนื่อยแล้ว หัวใจขึ้นโซนสามแล้วมั้ง 5555) แล้วออกไปวิ่งเบา ๆ ดูสถานที่จริง ประเดิมกันก่อน ได้ทดลองอัปฮิลดาวน์ฮิลในพื้นที่จริงกันทุกคน คนละสองสามรอบ เสร็จแล้วกลับมาเรียนการดริล (Drills – ภาษาไทยเรียกอะไรไม่รู้)

Hilltop Trail Running Camp #7วอร์มกันแบบจัดเต็ม วอร์มเสร็จแม่งเหนื่อย 5555

จบจากดริล โค้ชสอนยืดเหยียดต่อ เรียกว่าเอาให้ครบ มีทั้งวอร์ม ทั้งวิ่ง วิ่งเสร็จต้องยืดเหยียดด้วย

Hilltop Trail Running Camp #7โค้ชสอนดริลท่าโน้นท่านี้จ้ะ

วันที่สองโค้ชนัดพร้อมกันตีห้าครึ่ง ออกมาวอร์ม (เหมือนเมื่อวาน) เสร็จแล้วพาวิ่งออกไปตามเส้นทาง เอาเทคนิคที่โค้ชสอนเมื่อวานมาลองของจริง ตามโปรแกรมบอกว่า ๑๓ โล แต่วิ่งเสร็จดูนาฬิกาปาเข้าไป ๑๔ โลกว่า มีแถมด้วย 5555 ขึ้นเขาลงเขาไปสามลูก เริ่มจากลูกเมื่อวาน ซึ่งนั่นง่ายสุด แล้วขยับยากขึ้น ชันขึ้น ใช้เทคนิคมากขึ้น ลูกสุดท้ายนี่ ถ้าโค้ชไม่ลงให้ดูก่อนยังคิดไม่ออกว่ากูจะลงยังไงไม่ให้กลิ้งลงมา ตอนที่โค้ชทำให้ดูนี่ก็เหมือนง่ายเลยนะ

Hilltop Trail Running Camp #7ดูวิวสิ ต้นข้าวโพดมันสูงขนาดนี้เลยเหรอ

วันนี้ ๑๔ โลกว่าเบ็ดเสร็จใช้เวลาไปเกินสี่ชั่วโมง กลับมาถึงแคมป์มียืดเหยียดอีกรอบด้วยท่าที่ไม่ซ้ำกับเมื่อวาน

สรุปสั้น ๆ มาแคมป์นี้โคตรคุ้ม โค้ชสอนแบบไม่มีกั๊ก สงสัยอะไรถาม ตอบได้!! อยากรู้อะไรถาม ตอบได้!! อับดุล!! ผู้ช่วยโค้ชดี ทีมงานดูแลดี ตอนออกวิ่งระหว่างทางมีรถเซอร์วิส น้ำเย็น โค้ก เกลือแร่ น้ำมะพร้าวมาครบ เรียกว่า น้ำท่าบริบูรณ์ดี ได้วิ่งพื้นที่จริง ลองของจริง อัปฮิลเป็นอัปฮิล ดาวน์ฮิลเป็นดาวน์ฮิล ลื่นเป็นล้ม 5555

แคมป์นี้เหมาะกับใคร?

เหมาะกับนักวิ่งเทรลขั้นเริ่มต้น อาจจะวิ่งถนนมาระยะนึงแล้วอยากจะขยับมาวิ่งเทรล หรือเคยวิ่งเทรลบ้างแล้วและอยากจะเก็บพื้นฐานที่ถูกต้องก่อนจะขยับอัปเลเวลต่อไป ส่วนนักวิ่งเทรลที่ช่ำชองแล้วถ้าสนใจแคมป์แบบนี้ พี่หมึกเจ้าของโปรเจ็กต์บอกว่าปีหน้าจะเปิดแคมป์สำหรับรุ่นแอดวานซ์ขึ้นไป ใครสนใจอัปร่างรอกันไว้ได้เลยนะฮะ

หมายเหตุ ภาพประกอบเครดิตทีมงาน Hilltop Trail Running Camp ยกเว้นคลิปนะครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: