ข้อจำกัดของ clubhouse

โดยส่วนตัวคิดว่าอีกสักพักกระแสของ clubhouse จะแผ่วลง และเริ่มเป็นแพลตฟอร์มที่มีกลุ่มผู้ใช้ที่ชัดเจนและเฉพาะเจาะจงขึ้น

นี่คิดจากตัวเองล้วน ๆ เลยนะ เอาในฐานะผู้ใช้ที่ไม่ใช่ geek ไม่ใช่ dev และไม่ได้เป็นกูรู อะไรทั้งสิ้น (ถ้า กูรำ ล่ะไม่แน่ 5555)

ข้อจำกัดของ clubhouse (ในขณะนี้) ที่ไม่เอื้อต่อการใช้งานของพี่มีสามข้อด้วยกันคือ กิง-ก่อง-แก้ว (เชี่ยไรของมึงเนี่ย 5555 -> จริง ๆ คือเอาไว้เป็น seo เผื่อมีใครเสิร์ชหาคำว่า กิง ก่อง แก้ว 😆🤣)

และคิดว่าใครหลายคนก็คงเข้าข่ายข้อใดข้อหนึ่งในนี้อยู่บ้าง เพราะพี่คงไม่ unique มีคนเดียวในโลกหรอกนะ กุไม่ขนาดนั้น

กิง (มึงเอาจริงเหรอ 555) -> ข้อแรก signal to noise ratio ต่ำ อันนี้เป็นอุปสรรคข้อใหญ่ที่สุดที่เจอ

ก่อง -> ถัดมาคือ มันไม่ on-demand ต้องฟังในเวลาที่ถูกกำหนดไว้ ถ้าไม่ว่างก็ต้องบายไปเลย แล้วก็กลับมาหาฟังใหม่ไม่ได้ด้วย มึงจะหวงไปไหน!!

แก้ว -> ข้อสุดท้าย มันไม่มี privacy อันนี้ในแง่ที่ว่า เราเข้าฟังห้องไหนระบบมันเจ๋อเห่อไปบอกให้เพื่อนเรารู้หมด ถ้าเราอยากฟังเรื่องที่ไม่อยากให้ใครรู้ก็ปิดไม่ได้ ลองนึกว่าเราเข้าไปฟังห้องที่พูดเกี่ยวกับการหางานใหม่ แล้วเพื่อนร่วมงานเราหรือนายเราเห็นสิ

จริง ๆ สามข้อนี้มองในอีกมุมนึงก็เป็นฟีเจอร์หรือเป็นข้อดีสำหรับผู้ใช้จำนวนมากเหมือนกันนะ ถึงได้บอกว่าอันนี้เป็นข้อจำกัดเฉพาะตัว

และทั้งสามข้อนี่ถ้าจะแก้มันก็ไม่ยาก อยู่ที่ว่าทางผู้พัฒนาแอปมองว่ามันเป็นฟีเจอร์หรือเปล่า อย่างเรื่อง privacy ก็แค่เพิ่ม setting ให้เลือกเข้าฟังในห้องแบบไม่เปิดเผยตัวได้ก็จบล่ะ

ส่วนเรื่อง on-demand ก็แค่ record เก็บเอาไว้ในระบบแล้วให้คนที่สนใจมาเสิร์ชหาตามหัวข้อได้ นี่ก็โคตรง่ายเลย และเรื่อง signal to noise ratio นี่อาจต้องทำให้สามารถเสิร์ชในไฟล์ที่ record เอาไว้ได้อีกที หรือให้มีฟังก์ชันเร่งสปีดการสนทนาจากไฟล์ที่บันทึกเอาไว้ได้

อย่างที่บอก อันนี้เป็นมุมมองจากผู้ใช้ธรรมดาบ้าน ๆ เลย ใครคิดเห็นยังไงแชร์กันได้นะฮะ…

หมายเหตุ ภาพประกอบนี่เป็นตัวสะท้อนถึงความร้อนแรงของ clubhouse ในเวลานี้นะฮะ แม่งมีเอา invite ไปขายใน shopee แล้วนะ เอากะแม่งดิ 😆🤣

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: