ประสบการณ์ใช้งาน facebook และ twitter

ไม่ได้ใช้ social network มาสองสามวัน กลับมาใช้อีกทีมีข้อสังเกต (เฉพาะของตัวเอง) บางประการ

ข้อแรก feed ของ twitter ให้ข่าวสารข้อมูลทั่วไปในวงกว้างมากกว่าและเร็วกว่า fb ที่จะเป็นข้อมูลที่โฟกัสและเฉพาะทางกว่ามาก ๆ (บางโพสต์ของ fb ขึ้นมาช้าไปสองสามวันก็มี)

เรื่องนี้น่าจะเป็นเพราะหัวข้อหลัก ๆ ที่สนใจส่วนใหญ่ยังอยู่บน fb ไม่ว่าจะเป็นเรื่องหมา เรื่องวิ่ง หนังสือ ส่วนมากยังอาศัยเพจและกรุ๊ปของ fb ยังไม่ค่อยข้ามแพลตฟอร์มมา twitter กันเท่าไหร่

ข้อสอง อารมณ์และความรู้สึกขณะไถดู feed ของทั้งสองแพลตฟอร์มก็ต่างกัน บน twitter นี่ค่อนข้างจะไปทาง negative เยอะหน่อย เพราะผู้คนบน twitter แม่งโคตรเก้วกาด เรื่องนั้นเรื่องนี้ทั้งบ่นทั้งตีกัน

ส่วน fb นี่ เนื่องจากเพจหรือกรุ๊ปที่ตามอยู่เป็นเรื่องที่สนใจอยู่แล้ว (ตามข้อแรก) ประกอบกับอัลกอริธึมของ fb ก็ช่วยคัดกรองเอาเพจและกรุ๊ปที่เราเข้าไป engage ด้วยมาโชว์มากกว่าเรื่องอื่น ทำให้รู้สึกพึงพอใจในการใช้งานมากกว่า ถึงแม้ว่าจะมีโอกาสทำให้เกิด echo chamber ก็เถอะ

ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะจัดการยังไงต่อไป จะทำการ detox twitter เพื่อลดความเก้วกาดดีมั้ย หรือจะปล่อยไว้แบบนี้เพื่อบาลานซ์กันระหว่างสองแพลตฟอร์ม แล้วเลือกใช้เอาตามอารมณ์ขณะนั้น ยังไม่รู้นะฮะ

ส่วน ig นี่ไม่พูดถึง ใช้น้อยมาก วัดอะไรไม่ได้ฮะ

ของใครเป็นยังไงกันมั่งอ่า… 🤔

2 thoughts on “ประสบการณ์ใช้งาน facebook และ twitter”

  1. ส่วนมากจะอยู่บน fb แต่บางทีก็เบื่อ (มาก) โดยเฉพาะฟีดโฆษณา ก็พยายามบล็อกๆไปเยอะ มีสองวันที่ fb มันคงเพี้ยน กระหน่ำโฆษณามาเยอะมาก เลิกเล่นไปเล่น เบื่อๆก็ไปดูรูป ig แต่ตอนนี้เริ่มข้ามมา pinterest ดูแต่รูปไม่ต้องอ่านเม้นท์ ไม่หงุดหงิดดี twitter จึงสิงอ่านอย่างเดียวแต่ไม่คลุกคลีมาก ไม่อยากยุ่งกับอารมณ์คนอื่น

    1. ไป ๆ มา ๆ กลายเป็นใช้ fb แล้วดีต่ออารมณ์ความรู้สึกโดยรวมมากกว่า twitter ไปเฉย…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: