ตรวจสุขภาพประจำปี ๒๕๖๑

วันนี้มีตรวจสุขภาพประจำปีที่บริษัท วัดส่วนสูง น้ำหนัก ความดัน หัวใจ อะไรแล้วไปนั่งคุยกับหมอ ปกติก็รีบคุยรีบจบ เออ เออ ค่ะ ค่ะ ครับ ครับ กันไปทั้งฝั่งเราฝั่งหมอ

วันนี้เป็นหมอผู้ชาย อายุน่าจะเกิน ๖๐ ไปแล้ว คิดว่าก็คงเหมือนเดิม หมอดูข้อมูลแล้วทักว่า น้ำหนักน้อยไปหน่อยนะ แต่ความดันกับหัวใจปกติ ก็ไม่มีอะไรต้องกังวล บอกหมอว่า ก่อนหน้านี้น้ำหนักมากกว่านี้หน่อยนึง แต่พอเข้าโปรแกรมซ้อมจะไปฟูลแล้วน้ำหนักก็ลดลงนี่แหละ

หมอถามว่า ฟูลอะไร (ในใจคงคิดว่า ฟูลห่านอะไรของมึง) ก็ตอบไป ฟูลมาราธอนหมอ หมอก็ อ๋อ นี่วิ่งมาราธอนด้วย งั้นต้องกินนมเยอะ ๆ จากนั้นหมอก็ซักเรื่องการวิ่ง วิ่งที่ไหน เวลาเท่าไหร่

คุยไปคุยมา หมอบอกกินไข่ก็ดีนะ กินทุกวันเลยก็ได้ เพราะในไข่มีสารอาหารมีประโยชน์ชื่อ เล็กซิติน แต่อย่ากินไข่ทอดนะ พวกไข่เจียว ไข่ดาว นี่ไม่ดี เพราะจะมีน้ำมัน ให้กินไข่ต้ม ไข่พะโล้ก็ได้

ถามว่า แล้วกินได้วันนึงไม่เกินกี่ฟองหมอ หมอบอก ถ้าวิ่งอยู่แล้วนี่วันนึงสองฟองก็ยังได้ ถามหมออีกว่า แล้วกินไข่จะไม่ส่งผลกับคอเลสเตอรอลเหรอหมอ หมอคงนึกในใจ ไอ้ห่านี่แม่งขี้สงสัยจริง แต่บอกว่า มีบ้างแต่นิดเดียว ไม่มีผลอะไร เลยถามหมอว่า ผลวิจัยมันออกมาแล้วใช่มั้ยหมอ

ทีนี้แม่งยาวเลย หมอพูดถึงหลักการทำงานวิจัย การตั้งประเด็น การสุ่มตัวอย่าง พูดถึงผลของงานวิจัยเมืองนอกกับการเอามาใช้ในไทย เหมือนหมอจะเหงา นี่ถ้าไม่ติดว่ามีงานรออยู่จะนั่งคุยกับหมอต่อ

ปีหน้ามาคุยกันใหม่นะหมอ…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: