การตัดสินใจด้วย ‘กึ๋น’ : โฆษณาช็อกโกแลตกับกอริลล่า

ไปสิงคโปร์เที่ยวนี้ได้มุมมอง ได้ความคิดอะไรกลับมาหลายอย่าง ทั้งที่มีสาระและไม่มีสาระ ตามประสาคนชอบคิดเรื่อยเปื่อย จับแก๊ะชนแผะไปเรื่อย

ตัวอย่างเรื่องที่ไม่แน่ใจว่าจะมีสาระอันใดหรือไม่แต่อยากเล่า คือเรื่องนี้

ขณะที่วิทยากรกำลังบรรยายเรื่องการใช้ข้อมูล Big Data ในการทำตลาดและสร้างสินค้า/บริการเฉพาะตัวให้กับลูกค้าแต่ละราย โดยยกตัวอย่าง amazon และ Netflix แต่วิทยากรก็บอกว่า การตัดสินใจควรอิงอยู่กับข้อมูลแต่ก็ไม่ควรตัดสินใจโดยใช้ข้อมูลอย่างเดียว งงมั้ย?

แล้ววิทยากรก็เปิดคลิปนี้ให้ดู พี่ชอบมาก บอกเลย อยากให้ทุกคนลองดู ถ้าจะให้ดีต้องดูจอเครื่องคอมพ์แล้วเปิดเสียงดังนิดนึงด้วยนะ ถ้าเป็นคนยุค ๘๐ นี่รับรอง โดน!

ตอนนี้ให้ดูคลิปก่อนนะฮะ ดูจบค่อยมาอ่านต่อ

คลิปนี้เป็นโฆษณาช็อกโกแลต Cadbury ออกมาตั้งแต่ปี ๒๐๐๗ ตอนนั้น Cadbury มีวิกฤติอะไรซักอย่างที่ต้องเรียกคืนสินค้าแล้วก็ทำให้ภาพลักษณ์แบรนด์ย่ำแย่ (อันนี้คุ้น ๆ แฮะ) ก็เลยติดต่อเอเจนซี่ให้ทำโฆษณาช่วยกระตุ้นยอดขาย ครีเอทีฟก็เอาไอเดียนี้มาขาย บอกลูกค้าสั้น ๆ แค่ว่า มันเป็นไอเดียที่ดี ลูกค้าแม่มก็กล้า ยอมเอาด้วย ทั้ง ๆ ที่ตลอดทั้งโฆษณาไม่มีอะไรเกี่ยวกับช็อกโกแลตซักนิด

ครีเอทีฟมาเล่าให้ทีมงานฟังทีหลังว่า งานนี้ไม่ได้มีข้อมูลอะไรแบ๊กอัปเลย เพียงแต่แค่อยากใช้โอกาสนี้ทำสิ่งที่อยากทำมานานแล้ว นั่นคือ ทำโฆษณาที่มีกอริลล่า

ผลของโฆษณาตัวนี้เหรอ ยอดขาย Cadbury สูงขึ้น ๙% ภาพลักษณ์ของแบรนด์ดีขึ้น ส่วนตัวโฆษณาเองก็ได้รางวัลเพียบ รวมไปถึงกรังปรีซ์ที่คานส์ด้วย

นี่แหละความหมายที่วิทยากรบอกว่า การตัดสินใจอย่าใช้แต่ข้อมูล บางทีอาจไม่ต้องมีข้อมูลอะไรซัพพอร์ตเลยก็ได้ เรียกว่า ใช้กึ๋นล้วน ๆ ซึ่งเป็นเรื่องที่คนตัดสินใจต้องมี “ความกล้า” เพราะถ้าพลาดก็อ่วมนะฮะ…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: