ก้าวออกจาก Comfort Zone

ผมเพิ่งไปสอนหนังสือมา จริงๆ อย่าเรียกว่าสอนเลย เรียกว่าไปเล่าประสบการณ์ให้นักศึกษาฟังจะตรงกว่า เรื่องของเรื่องก็คือ ที่วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล มีสอนวิชา Business Research ซึ่งเนื้อหาส่วนหนึ่งพูดถึงการเก็บข้อมูลและกระบวนการหนึ่งของการเก็บข้อมูลก็คือ การสัมภาษณ์ อาจารย์ที่สอนก็เลยติดต่อมาให้ผมไปช่วยเล่าให้นักศึกษาฟังหน่อยว่า การสัมภาษณ์ควรทำอย่างไร

ครั้งนี้เป็นครั้งที่สี่แล้วนะครับที่ผมได้มีโอกาสไปเล่าให้นักศึกษาฟังในหัวข้อนี้ แต่ความประหม่าและความตื่นเต้นก็ยังเต็มที่เหมือนครั้งแรก คงเป็นเพราะไม่คุ้นกับการบรรยายให้ใครฟังเป็นทางการสักเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะเป็นฝ่ายถามและฟังเสียมากกว่า แต่ถึงจะประหม่าอย่างที่ว่า ผมก็ยินดีไปนะครับ เพราะมองว่าการไปบรรยายอย่างนี้เป็นการช่วยให้ผมได้ออกจาก Comfort Zone ของตัวเองบ้าง

คำว่า Comfort Zone นี้ผมได้ยินครั้งแรกเมื่อประมาณ ๕-๖ ปีก่อนในระหว่างการสัมภาษณ์ซีอีโอบริษัทแห่งหนึ่ง ที่มีการขยายธุรกิจไปในประเทศแถบภูมิภาคนี้ แต่พบปัญหาว่าผู้บริหารของบริษัทไม่อยากย้ายไปทำงานในประเทศเหล่านั้น ด้วยเหตุผลของความไม่คุ้นเคยทั้งในด้านภาษา วัฒนธรรมและผู้คน ถึงขนาดที่สัญญาว่าถ้าไปแล้วกลับมาจะได้รับการโปรโมทให้ใหญ่ขึ้น ก็ยังไม่ค่อยอยากจะไปกัน

ซีอีโอท่านนั้นสรุปว่า เป็นเพราะที่ผ่านมาประเทศไทยอุดมสมบูรณ์ อากาศก็ดี ภัยธรรมชาติก็ไม่ค่อยมี ทำให้เราอยู่กันง่ายๆ สบายๆ กลายเป็น Comfort Zone ของเรา และพออยู่อย่างนั้นไปนานๆ เราก็ไม่อยากก้าวออกมา เพราะไม่พร้อมที่จะเจอกับการเปลี่ยนแปลง ความไม่แน่นอน และความไม่คุ้นเคย

การจะออกจาก Comfort Zone ของตัวเองนี่ไม่จำเป็นจะต้องเป็นเรื่องใหญ่เรื่องโตเสมอไปนะครับ เราเริ่มจากเรื่องเล็กๆ กันก่อนก็ได้ ค่อยๆ ฝึก ค่อยๆ ทำไป เพื่อเรียนรู้และลองรับมือกับความไม่คุ้นเคยทีละน้อย อย่างเช่น ลองเปลี่ยนเส้นทางขับรถไปทำงาน เปลี่ยนเมนูอาหารที่เคยกิน เปลี่ยนร้านเจ้าประจำไปกินร้านอื่นดูบ้าง หรือลองเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตวันหยุด จากที่เคยเดินห้างก็อาจจะลองทำอย่างอื่น ฯลฯ

การได้เตรียมตัวทำอะไรที่ไม่คุ้นเคย ต้องมีการวางแผนล่วงหน้า ต้องแก้ปัญหาเมื่อเจอสถานการณ์ไม่คาดคิดหรือไม่ได้เตรียมรับไว้ก่อน ต้องปรับตัวหรือรับมือกับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป สิ่งเหล่านี้ถือเป็นกระบวนการเรียนรู้ที่ดีและแม้จะมีอะไรผิดพลาดขึ้นมา ความเสียหายก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรนัก มองในแง่ดีเราก็ได้รู้ว่า เส้นทางใหม่ที่ลองใช้รถติดมากกว่าเส้นเดิม หรือเมนูนี้มันไม่เวิร์ค

แต่จากที่ผมเคยลองก้าวออกจาก Comfort Zone ของตัวเองดูแล้ว พบว่าหลายครั้งก็เป็นประสบการณ์ที่ดีของชีวิต เหมือนอย่างที่ลองไปบรรยายให้นักศึกษาฟังนี่แหละครับ

หมายเหตุ : ร่างลายมือฉบับแรกก่อนพิมพ์ครับ

buak_comfort_zone_draft_page1

หน้า ๑ – ๒ (คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพขนาดใหญ่)

buak_comfort_zone_draft_page2

หน้า ๓ – ๔ (คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพขนาดใหญ่)

2 thoughts on “ก้าวออกจาก Comfort Zone”

  1. เชื่อมั้ยว่าได้ยินคำนี้ครั้งแรกจากตอนดู Gossip Girl
    สำหรับเดีย การออก comfort zone นี่มันดีนะพี่ แต่ต้องคงความเป็นตัวเองไว้ ถึงแม้เราจะไปอยูใน zone ใหม่ก็ตาม 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: