หนังสือเสียง : เรื่องเล่าจากป่า

เรื่องเล่าจากป่า

ช่วงปลายปีที่แล้วทางการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ทำหนังสือออกมาเล่มนึงในโอกาสที่ครบรอบ ๒๐ ปี โครงการปลูกป่า กฟผ. เฉลิมพระเกียรติฯ หนังสือเล่มนี้มีชื่อว่า เรื่องเล่าจากป่า ซึ่งนอกจากจะมีข้อมูลของโครงการปลูกป่าที่ว่าแล้ว ยังมีเนื้อหาและข้อมูลของป่าเมืองไทยด้วย

มีบทสัมภาษณ์สั้นๆ ของผู้คนที่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการอนุรักษ์ป่าในพื้นที่ต่างๆ ทั้งที่เป็นชาวบ้านในพื้นที่ และคนที่เป็นที่รู้จักกันดีในสังคม อย่างคุณบัณฑูร ล่ำซำ ซีอีโอ แบงก์กสิกรไทย พระไพศาล วิสาโล ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ผลดี เป้ อารักษ์ และดีเจพี่อ้อย (งานนี้มาคนเดียว ไม่มีพี่ฉอดมาด้วย) ฯลฯ

สำหรับคนที่สนใจจะศึกษาธรรมชาติ หนังสือเล่มนี้ได้รวบรวมเส้นทางศึกษาธรรมชาติบริเวณพื้นที่รอบเขื่อนและโรงไฟฟ้าจำนวน ๑๒ แห่ง กระจายไปทั่วทั้งประเทศไล่มาตั้งแต่ภาคเหนือที่เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ โรงไฟฟ้าแม่เมาะ ลงมาภาคตะวันตกที่เขื่อนวชิราลงกรณและเขื่อนศรีนครินทร์ ลงไปภาคใต้ที่เขื่อนรัชชประภาและโรงไฟฟ้ากระบี่ ย้อนกลับขึ้นมาที่ภาคตะวันออกที่โรงไฟฟ้าบางปะกง และขยับต่อไปภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่เขื่อนจุฬาภรณ์ เขื่อนสิรินธร เขื่อนอุบลรัตน์และโรงไฟฟ้าลำตะคอง

ซึ่งแต่ละจุดที่ว่ามานี้จะมีรายละเอียดทั้งที่เป็นแผนที่เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ระยะทาง ฤดูกาลที่เหมาะสม (จะได้ไม่พลาดมาแล้วเสียเที่ยว) รวมไปถึงข้อมูลที่บอกให้รู้ว่าจุดไหนมีอะไรให้ดู อาจจะเป็นพืช นกหรือสัตว์น้ำ แตกต่างกันไป และใครที่อยากได้ข้อมูลเกี่ยวกับเขื่อนและโรงไฟฟ้าแต่ละแห่งเพิ่มเติมก็สามารถใช้ QR Code ดูได้

ลูกเล่นอีกอย่างของหนังสือเล่มนี้ที่จะไม่พูดถึงคงไม่ได้ นั่นคือเมื่อพลิกเปิดปกหน้าจะได้ยินเสียงนกร้อง เสียงน้ำไหล อยู่พักนึง ประมาณว่าให้เข้าบรรยากาศหนังสือที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับป่านี่แหละ

อ่านมาถึงตรงนี้อาจมีคำถาม ถ้าสนใจหนังสือเล่มนี้จะหาซื้อได้ที่ไหน?

งานนี้ไม่ต้องซื้อครับ กฟผ. เขาแจกฟรี ถ้าใครจะไปเดินงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติที่กำลังจัดอยู่ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ให้เดินไปที่บูธร้านนายอินทร์ ที่โซน C หนังสือจะมีวางแจกอยู่ที่นั่น ถ้าหาไม่เจอถามเจ้าหน้าที่ได้เลย แต่ถ้าไปแล้วเกิดหนังสือหมด ไม่ต้องเสียใจ ลงชื่อและที่อยู่เอาไว้ครับ ทางกฟผ. จะส่งตามไปให้ถึงที่บ้าน และถ้าใครมีจิตศรัทธาจะร่วมบริจาคเงินก็ได้ เงินที่บริจาคนี้จะรวบรวมนำไปมอบให้กับกองทุนผู้พิทักษ์ป่า มูลนิธิสืบ นาคะเสถียร ครับ

บูธร้านนายอินทร์

มีป้ายบอกให้เห็นชัดๆ ว่า ฟรี นะครับ แต่ถ้าใครอยากร่วมบริจาคเข้ากองทุนผู้พิทักษ์ป่าก็หยอดเงินใส่กล่องที่เห็นตั้งอยู่ข้างหน้านี่ล่ะครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: